Quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng heo thịt

heo thịt

Ở nước ta, thời gian nuôi dưỡng heo thịt thường dài 5-6 tháng để đạt tới thể trọng 95- 100kg.  Đến giai đoạn này thì chất lượng thân thịt đang ở mức tốt nhất và hiệu quả sử dụng thức ăn không còn hiệu quả. Chính vì thế trong quá trình chăn nuôi, người chăn nuôi luôn hướng tới những biện pháp nuôi dưỡng và chăm sóc giúp heo nhanh lớn, tiêu tốc ít thức ăn, chất lượng thịt tốt.

Kỹ thuật nuôi dưỡng heo thịt

heo thịt

Cơ thể heo phát triển theo 2 giai đoạn chính. Ở giai đoạn đầu cơ thể heo sẽ phát triển số lượng tế bào, giai đoạn tiếp theo sẽ phát triển kích thước tế bào. Chính vì thế trong giai đoạn đầu nên cho heo ăn theo nhu đầu để giúp heo tăng tối đa số lượng tế bào và giai đoạn 2 nên cho ăn theo định mức để hạn chế hình thành tế bào mỡ. Như vậy sẽ giúp giảm chi phí thức ăn cho đàn heo thịt và tăng tỉ lệ nạc.

Để hạn chế việc heo ăn không đồng đều thì nên bố trí máng ăn phù hợp với số lượng heo trong chuồng và nên cho ăn nhiều lần trong ngày để tăng hiệu quả thức ăn. Tập cho heo có phản xạ ăn theo giờ để tăng khả năng tiêu hóa. Cần theo dõi khả năng ăn của từng con trong đàn và tình trạng sức khỏe của chúng. Ngoài ra cần phải chú ý đến chất lượng thức ăn, không bị nhiễm các độc tố, nấm mốc.

Nước uống: cần cũng cấp nước sạch, đầy đủ theo nhu cầu của heo.

Kỹ thuật chăm sóc heo thịt

1.Phân đàn

Cần tiến hành phân đàn sau khi cai sữa cho heo con để tiện nuôi dưỡng và chăm sóc. Việc phân đàn tuân thủ theo nguyên tắc sau:

  • Khi ghép tránh cho việc heo phân biệt đàn và cắn lẫn nhau.
  • Mật độ chuồng nuôi thích hợp: 10 – 35 kg có 0,4 – 0,5 m2/con, từ 35 – 100 kg có 0,8 m2/con.

Lưu ý: nên nuôi tách heo đực và heo cái vì giới tính có liên quan tới mức tăng trọng của heo, đặc biệt là giai đoạn heo đạt từ 50kg. Một số đặc điểm khác nhau cơ bản về dinh dưỡng giữa heo đực và heo cái là:

Khả năng tăng trưởng cơ của heo đực cao hơn heo cái; heo đực cần nhiều protein và acid amin hơn heo cái vào giai đoạn 50 – 90 kg; heo cái được cho ăn tự do đến 40 – 45 kg còn heo đực thì có thể ăn tự do cho tới 55 – 60 kg và sau đó đều được nuôi tách riêng cho ăn với mức năng lượng hạn chế khác nhau. Mặt khác khẩu phần của heo đực cần nhiều lysine hơn heo cái.

2. Chuồng trại và vệ sinh

heo thịt

 

Chuồng trại phải đảm bảo thoáng mát, lưu thông không khí.  Nếu thông gió bằng quạt hút cần điều chỉnh vận tốc cho phù hợp với từng mùa, tránh sự ngột ngạt, và nên đề phòng sự cố mất điện, quạt không chạy dẫn đến đàn heo bị chết do ngộp.

Nền chuồng luôn khô ráo, có độ dốc thoát nước tốt, tránh trơn trợt hoặc gồ ghề, hạn chế chất thải trong khu vực nuôi.

Trục dọc của dãy chuồng nên chạy theo hướng đông bắc tây nam để tránh các hướng nắng bất lợi, hướng mưa tạt gió lùa. Nên thiết kế chuồng có chổ phơi nắng khoảng 2/3 diện tích chổ nằm kể trên. Sân nắng ngoài việc cung cấp vitamin D cho heo thịt , còn có tác dụng sưởi ấm và sát trùng bằng tia tử ngoại.

Quanh chuồng nên trồng cây che mát, tuy tốt vào ban ngày, nhưng về đêm nếu không khí ngưng đọng, không có gió, cây hô hấp thải COcũng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự tăng trưởng của heo thịt nuôi.

Khuynh hướng gần đây của các trại nuôi heo cao sản thì chỉ tắm heo trong những trường hợp thật cần thiết vì việc tắm heo sẽ làm cho heo tăng độ dày của lớp mỡ lưng (đây là phản ứng của heo để chống lại nước lạnh). Như vậy heo sẽ mất nhiều năng lượng hơn và chất lượng của quầy thịt không đạt theo yêu cầu về tỉ lệ nạc. Mặt khác, tắm heo cũng là một trong những nguyên nhân làm cho những heo yếu trong đàn dễ nhiễm bệnh.

Nên tổ chức vệ sinh và sát trùng chuống trại tốt trong suốt quá trình nuôi.

3. Phòng bệnh cho heo thịt

Tiêm phòng: Nên tiêm phòng cho heo thịt  lúc 8 – 12 tuần tuổi (giai đoạn trước khi heo đưa vào nuôi thịt). Tiêm các loại vacine thông thường (Dịch tả, FMD), riêng đối với bệnh Phó thương hàn cần tiêm cho heo trong thời kì heo con theo mẹ và sau đó có thể tiêm phòng nhắc lại. Thông thường sau khi tiêm lần 1 khoảng 10 – 20 ngày, heo có thể được tiêm nhắc lại hay bổ sung.

Tẩy giun sán: Trước khi nuôi heo thịt nên tiến hành tẩy các loại giun sán.

 

 

heo thịt

Facebook: Thuốc Thú Y BigBoss

Hotline: 024 39 050 666