Hướng dẫn cải thiện chất lượng vỏ trứng trong thức ăn chăn nuôi

Vỏ trứng gà được hình thành trong tử cung. Quá trình hình thành vỏ trứng mất khoảng 15 giờ.Thành phần tham gia tạo vỏ chủ yếu là canxi cacbonnat, chiếm khoảng 90- 95%.

Vỏ trứng luôn trong trạng thái xốp, oxy, cacbon đioxít và nước có thể thẩm thấu xuyên qua lớp vỏ thông qua hàng ngàn các lỗ khí nhỏ. Vỏ trứng nặng khoảng 4.5g, trong đó khoảng 1.8g là canxi, tùy thuộc trọng lượng vỏ trứng.

vỏ trứng

Thức ăn

vỏ trứng

Canxi để tạo vỏ trứng được lấy từ thức ăn, nên gà mái có thể lấy canxi trực tiếp. Trong thực tế cho thấy 40% canxi trong thức ăn được cung cấp cho gà mái. Khối lượng vỏ là 1.8g/trứng và tận dụng 38 – 40% lấy từ thức ăn, tương đương phải cần 4.4g canxi mỗi ngày. Với lượng ăn vào 110g/ngày, điều này có nghĩa là 4.0g canxi cho mỗi 100g thức ăn.

Hàm lượng canxi trong vỏ sò và bột đá chứa 35 – 38%, vì thế cần khoảng 10% nguồn canxi từ 2 nguyên liệu trên có trong thức ăn để có chất lượng vỏ trứng tốt. Bên cạnh đó gà mái có thể lấy canxi từ xương, đó là cách mà hầu hết lượng canxi được cung cấp cho trứng. Gan có chức năng điều khiển quá trình này. Gà mái chủ yếu hấp thu canxi vào ban đêm.

Photpho cũng được giải phóng trong giai đoạn tạo vỏ trứng, bởi vì canxi được tích trữ ở xương cùng với photpho. Phần lớn lượng photpho lấy từ xương sẽ tham gia tạo năng lượng cho quá trình tạo vỏ trứng. Lượng photpho mất đi sẽ được bồi đắp lại vào ngày hôm sau. Vì thế photpho và Vitamin D3 là chất cần thiết phải được bổ sung trong thức ăn để đảm bảo cho quá trình tạo trứng.

Thành phần Canxi trong thức ăn

Nồng độ canxi trong thức ăn phải đáp ứng theo nhu cầu. Nhu cầu này tăng theo tuổi của gà mái đẻ. Vì ở độ tuổi này, lượng canxi được lấy từ xương sẽ ít và khối lượng lại tăng lên. Vậy, người chăn nuôi cần cung cấp cho gà mái đẻ thêm nhiều canxi sau khoảng 45 tuần bằng cách sử dụng 2 giai đoạn thức ăn hoặc cho ăn nhiều hơn.

Thêm canxi là rất quan trọng khi lượng ăn vào giảm đi.

Bệnh IB

Bệnh có ảnh hưởng trực tiếp lên chất lượng vỏ trứng. Bệnh này làm cho vỏ trứng bị giòn, mỏng, móp méo, thay đổi màu sắc và rất khó để phòng trị. Bằng cách cung cấp cho gà điều kiện tối ưu nhất để có thể mau hồi phục, cụ thể là bổ sung thêm canxi, phót-pho, vitamin A/D3 qua thức ăn hoặc nước uống.

Thời tiết nóng

Lượng ăn vào bị giảm sút trong những ngày nóng, kết quả là lượng canxi cung cấp vào cơ thể ít. Hơn nữa là gà mái cố gắng chống lại cái nóng bằng cách thở dốc, như vậy sẽ hạ thấp lượng CO2  cũng như là hàm lượng CaCO3 trong máu. CaCOlà nguyên liệu quan trọng để tạo vỏ trứng.

Điều này còn ảnh hưởng trầm trọng hơn nếu độ ẩm tăng cao. Như vậy nên bổ sung Vitamin C qua nước uống ở thời điểm hợp lý. Sau khi bớt nóng và trở nên mát dần thì nên bổ sung canxi vào thức ăn hoặc nước uống.

Khí hậu tốt là ở đó phải thông thoáng khí.

 

vỏ trứng

Facebook: Thuốc Thú Y BigBoss

Hotline: 024 39 050 666

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.