Trong các nghiên cứu xoay quanh củ đề điều trị stress nhiệt ở gà, một công bố cho thấy vỏ quả lựu khi được xử lý bằng ure có tác động tích cực trong việc giảm bớt các tác động xấu của stress nhiệt ở gà thịt.

stress nhiệt

Vỏ quả lựu là một nguồn giàu polyphenol như flavonoid và tannin có thể thủy phân. Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên đàn gà thịt 200 ngày tuổi tại 1 trại thương phẩm để đánh giá tác động của vỏ lựu được xử lý bằng ure đến quá trình sinh trưởng, hình thái ruột, chất lượng thân thịt và khả năng miễn dịch của gà thịt khi bị stress nhiệt.
Tất cả gà được nuôi ở nhiệt độ trung bình cho đến ngày thứ 24 của thí nghiệm, sau đó chịu áp lực nhiệt theo chu kỳ trong vòng 6 giờ mỗi ngày từ ngày thứ 25 đến ngày thứ 42.

Vỏ quả lựu tươi được trộn với ure rắn với tỷ lệ 10g urê/kg vỏ lựu, ủ trong xô nhựa 2 tháng trước khi đem sấy khô ở 50oC trong vòng 3 ngày.

Nghiên cứu bao gồm 4 phương pháp điều trị bằng chế độ ăn uống như sau:

(1). Kiểm soát khẩu phần ăn (0 UTPP g/kg thức ăn); (UTPP = vỏ lựu đã xử lý urê)

(2). 15 g UTPP/ kg thức ăn

(3). 30 g UTPP/ kg thức ăn

(4). 50 g UTPP/ kg thức ăn

Lợi ích của việc xử lý ure

Nghiên cứu cho thấy urê là chất phụ gia thích hợp nhất để ủ vỏ, vì nó làm giảm tổng số hợp chất polyphenol và hàm lượng tannin, trong khi vẫn giữ được hàm lượng của chất tanin chống oxy hóa quan trọng (punicalagin và axit ellagic). Sau khi xử lý vỏ với urê, các nhà nghiên cứu nhận thấy sự gia tăng hàm lượng tổng năng lượng và protein thô, cũng như tỷ lệ tiêu hóa chất khô.

Hiệu suất tăng trưởng

Vỏ lựu được xử lý urê cho thấy sự gia tăng đáng kể trong tăng trọng cơ thể và cải thiện chuyển hóa thức ăn, cả trước và trong giai đoạn stress nhiệt (ngày thứ 25-42). Không có sự khác biệt đáng kể về lượng thức ăn ăn vào được quan sát thấy trong giai đoạn stress nhiệt, mặc dù giá trị thức ăn của khẩu phần ăn chứa vỏ lựu thấp hơn một chút.

Các nhà nghiên cứu nhận xét rằng, tác dụng có lợi của vỏ lựu đối với hiệu suất có thể là do đặc tính chống oxy hóa, kích thích miễn dịch của vỏ và khả năng cải thiện hình thái ruột. Việc sử dụng urê cũng làm tăng tổng năng lượng và hàm lượng protein trong khẩu phần ăn.

Thân thịt và chất lượng thịt

Các kết quả chỉ ra rằng vỏ lựu giúp cải thiện chất lượng thịt ở gà thịt khi chịu áp lực về stress nhiệt, bằng chứng là độ ổn định oxy hóa được cải thiện và khả năng giữ nước của thịt ức, thịt đùi trước và trong quá trình bảo quản đông lạnh. Sự cải thiện này có lẽ là do khả năng của polyphenol trong việc loại bỏ các loại oxy phản ứng trong màng tế bào, cũng như khả năng tạo phức với các dạng hoạt động oxy hóa khử của sắt và đồng”, những nhà nghiên cứu cho biết thêm.

Ngoài ra, vỏ lựu còn làm giảm hàm lượng malondialdehyde (chất đánh dấu phản ứng oxy hóa) trong huyết tương và thịt ức (trong quá trình bảo quản).

Hình thái ruột khi stress nhiệt

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, một lượng lớn polyphenol thoát ra khỏi quá trình tiêu hóa, hấp thụ ở ruột non và tích tụ ở ruột già có thể hoạt động như các chất tiền sinh học, làm tăng lượng vi khuẩn có lợi, đồng thời giảm vi khuẩn gây bệnh. Họ cũng đề cập rằng, các polyphenol chống oxy hóa có thể bảo vệ GIT khỏi stress oxy hóa do nhiệt.

 

 

Facebook: Thuốc Thú Y BigBoss

Lazada: BigBoss Group