5 chiến lược dinh dưỡng chống tiêu chảy ở heo con

phòng tiêu chảy ở heo con

Tiêu chảy ở heo con theo mẹ là nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi, làm cho đàn heo con kém tăng trọng, sức kháng bệnh giảm dễ dẫn đến phát sinh một số bệnh khác.Do đó cần phải thiết kế khẩu phần ăn phù hợp để tránh tiêu chảy ở heo con.

1.Phòng ngừa tiêu chảy ở heo con

tiêu chảy ở heo con

Đối với bệnh tiêu chảy ở heo con do vi khuẩn, các biện pháp được chỉ định cho chế độ ăn không có kháng sinh cũng được áp dụng . Hàm lượng canxi và magie không được vượt quá 20%, cả hai đều làm tăng độ kiềm trong ruột tạo điều kiện cho E.Coli phát triển mạnh hơn. Hơn nữa, việc sử dụng oxit kẽm ít hơn 21% trong khẩu phần ăn cho lợn bị tiêu chảy. Cuối cungfg là sự cân bằng điện giải trong khẩu phần ăn dặm cho lợn con cũng cần phải được đảm bảo.

Tuy nhiên, đối với bệnh tiêu chảy do virus, tiêm chủng là hữu ích nhất, mặc dù các biện pháp kháng khuẩn được khuyến cáo mạnh mẽ để ngăn ngừa các biến chứng thứ phát do vi khuẩn gây tiêu chảy ở heo con.

2. Cho ăn hạn chế

phòng tiêu chảy ở heo con

Chế độ ăn hạn chế ở tuần đầu sau cai sữa đã từng là 1 tiêu chuẩn. Nhưng đến nay sự phát triển của các chế độ ăn hiện đại và độ tuổi cai sữa muộn hơn, cùng với việc sử dụng thức ăn tập ăn và / hoặc các chất thay thế sữa hầu như đã làm cho việc thực hành đó trở nên không thực tế. Chính vì thế , việc cho ăn hạn chế trong tuần đầu cai sữa không phải lúc nào cũng có hiệu quả chống tiêu chảy ở heo con như người ta vẫn nghĩ trước đây.

3. Giảm các yếu tố kháng dinh dưỡng

Trong đậu nành và các loại đậu khác có chứa hợp chất kháng dinh dưỡng có khả năng kích hoạt hệ thống tiêu hóa non của heo con mới cai sữa, thường bị viêm và tiêu chảy sau khi ăn vào các chất kháng dinh dưỡng liều cao. Ở lợn bị tiêu chảy, người ta thường loại bỏ những loại nguyên liệu này. Trong điều kiện giá thành cao không loại bỏ được nguyên liệu có chất kháng dinh dưỡng, việc bổ sung thêm enzym proteasa để tăng cường tiêu hóa đạm và triệt tiêu kháng dinh dưỡng là việc làm cần thiết.

4. Tăng cường sự cồng kềnh của khẩu phần

Hàm lượng chất xơ chức năng vừa phải giúp tăng cường chuyển động của thức ăn qua hệ tiêu hóa, tăng khả năng giữ nước trong thức ăn và tạo điều kiện đại tiện.

Bổ sung chất xơ trong khẩu phần ăn của con non được cho là làm tăng bài tiết vi sinh vật gây bệnh, ngăn chặn sự gắn kết của vi khuẩn vào biểu mô ruột và giúp đường ruột khỏe mạnh. Yến mạch cuộn, bột củ cải đường, bột cỏ linh lăng, sợi gỗ và cám lúa mì là một số nguồn chất xơ phổ biến nhất đang được sử dụng ngày nay.

5. Vấn đề về chất lượng thức ăn

Đảm bảo thức ăn cung cấp cho heo con không chứa các mầm bệnh, phòng tiêu chảy ở heo con . Chính vì thế việc lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng và quy trình nghiêm ngặt. Thức ăn có thành phần hỗn hợp cần được xử lý nhiệt để hạn tiêu diệt vi khuẩn.

Bằng chứng gần đây cũng cho thấy rằng kết cấu thức ăn thô và dạng bột có khả năng bảo vệ chống lại sự sinh sôi của E coli và Salmonella tốt hơn so với dạng nghiền mịn hoặc chế độ ăn dạng viên, mặc dù điều này rất dễ gây tranh cãi giữa các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ thú y.

Sản phẩm bổ sung: Điện giải thảo dược, B- Complex Plus 

Đặt hàng ngay để nhận quà trên Lazada

Fanpage: Thuốc Thú Y BigBoss

Hotline: 024 39 050 666

One thought on “5 chiến lược dinh dưỡng chống tiêu chảy ở heo con

  1. Pingback: Giải pháp phòng trị tiêu chảy cấp ở heo (PED) 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *