Mục đích của nghiên cứu nhằm đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung tỏi tươi nghiền (0,5%) kết hợp với các mức độ đồng (Cu) lên tỉ lệ đẻ trứng, các tính chất của quả trứng, thành phần lipid của máu và hàm lượng cholesterol lòng đỏ.
Nghiên cứu về công dụng của tỏi và đồng ảnh hưởng chất lượng của lòng đỏ trứng
Thí nghiệm khảo sát trên 240 gà mái giống Hisex Brown 38 tuần tuổi, bố trí thí nghiệm theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên với 4 nghiệm thức lặp lại 15 lần.
Các nghiệm thức thí nghiệm gồm có khẩu phần cơ sở (có 15,7mg Cu); KPCS+0,5% tỏi+150 mg Cu hoặc 250 mg CuSO4.
Kết quả khảo sát cho thấy việc bổ sung tỏi và đồng vào khẩu phần không ảnh hưởng đến tỉ lệ đẻ, tiêu tốn thức ăn, hiệu quả thức ăn, chỉ số lòng đỏ và đơn vị Haugh. Hàm lượng cholesterol, triglycerides của huyết tương và lòng đỏ trứng không giảm trong các khẩu phần có bổ sung tỏi và đồng. Tuy nhiên, chỉ số hình dáng và lòng trắng đặc, các tỉ lệ lòng trắng, lòng đỏ, độ dày vỏ tăng có ý nghĩa theo mức độ bổ sung đồng trong khẩu phần (P=0,04). Chỉ tiêu này rất cần thiết trong việc bảo quản và vận chuyển trứng.
(Theo: Nhà chăn nuôi )
Facebook: Thuốc Thú Y BigBoss
Hotline: 024 39 050 666