Bệnh viêm ruột hoại tử ở gia cầm là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Clostridium perfringens gây ra. Bệnh xảy ra phổ biến trong ngành chăn nuôi gà thịt tập trung. Khi gà nhiễm bệnh sức khỏe bị giảm sút, giảm năng suất và chuyển hóa thức ăn cao, gây thiệt hại nhiều về kinh tế.
1. Lứa tuổi bị bệnh
– Bệnh thường xảy ra khi gà trên 4 tuần tuổi
2. Nguyên nhân gây bênh
– Do vi khuẩn Clostrium perfringens gây nên
3.Triệu chứng lâm sàng
-Gà bị tiêu chảy phân lẫn máu và nhầy giống triệu chứng và màu phân của bệnh Cầu trùng gà. Gà bị bệnh chậm chạp, giảm ăn, khô chân, sã cánh không thể đứng dậy được. Gà bị bại huyết.Gà chết nhiều và thường -Chết đột ngột. Tỷ lệ chết cao 10 – 20%, dùng các kháng sinh đặc trị tiêu chảy thông thường bệnh không giảm. Các lứa tuổi gà đều có thể bị.
4. Bệnh tích điểm hình
– Ruột gà bị xuất huyết, sưng to, phù thũng, đầy dịch nhầy bị bong niêm mạc ruột, ruột bị viêm hoại tử, gan sưng xuất huyết, ruột non bị hoại tử nên dễ bị đứt ra thành nhiều mảnh nhỏ, bệnh tích gần giống bệnh cầu trùng ruột non
– Ruột có các nốt hoại tử điểm, hình tròn ở ruột, nếu nặng sẽ hoại tử toàn bộ 1 đoạn ruột.
5. Biện pháp phòng bệnh
– Dùng một trong các thuốc Amoxicillin, Oxytetracyclin, Enrofloxacin, BMD,
Hanquinol vào giai đoạn nguy cơ bệnh cao.
6. Biện pháp điều trị
-Sáng : dùng Amox 50%
-Chiều: dùng Đặc trị viêm ruột hoại tử
Cho uống từ 3-5 ngày. Kết hợp thêm chất điện giải và vitamin như ALL ENZYM – PLUS , HEPAMAX để tăng sức đề kháng, giúp gà mau lành bệnh.
Tách riêng gà bệnh để chăm sóc và tiến hành sát trùng chuồng trại 2 – 3 ngày 1 lần trong suốt thời gian có bệnh.