1.CÚM GÀ LÀ GÌ? HIỂU BẢN CHẤT CÚM GÀ ĐỂ KHÔNG HOANG MANG
Cúm gà hay cúm gia cầm là một loại bệnh cúm do virus gây ra cho các loài gia cầm (hay chim), và có thể xâm nhiễm một số loài động vật có vú. Virus này được phát hiện lần đầu tiên là tại Ý vào đầu thập niên 1900 và giờ đây phát hiện ở hầu hết các nơi trên thế giới. Virus cúm gà có tên khoa học là avian influenza (AI và đọc là ɪnflʊˈɛnzə) thuộc nhóm virus cúm A của họ Orthomyxociridae.
Đây là những retrovirus, mang vật liệu di truyền là những đoạn phân tử RNA, sợi đối mã (sợi âm tính). Biến chủng H5N1 của virus cúm gà bắt đầu hoành hành từ năm 1997 và có nguy cơ bùng phát thành đại dịch cúm đối với con người trong tương lai. Hiện giờ, không một quốc gia nào khẳng định có đầy đủ phương tiện và kỹ thuật để ngăn ngừa, chống lại đại dịch cúm này nếu điều đó xảy ra.
2.Đường lây nhiễm cúm gà qua các vật chủ
Các chủng của virus cúm gà có thể xâm nhiễm vào nhiều loại động vật khác nhau như chim, lợn, ngựa, hải cẩu, cá voi, hổ và con người.
Bệnh cúm gà lây truyền qua không khí và phân bón, nhưng cũng có thể gây nhiễm trên thức ăn, nước, dụng cụ và quần áo. Tuy nhiên, hiện giờ chưa có bằng chứng thực nghiệm nào cho thấy virus cúm gà có thể sống sót trong thức ăn đã được nấu chín.
Thời kỳ ủ bệnh từ 3 đến 5 ngày. Triệu chứng mắc bệnh ở các động vật là khác nhau, nhưng một số biến thể virus cúm gà có thể dẫn đến tử vong chỉ trong vòng vài ngày.
3. Bệnh cúm gia cầm (cúm gà) thường biểu hiện thông qua các triệu chứng:
Trước đây, loại virus gây bệnh cúm gà này chỉ gây bệnh cho gia cầm, song hiện nay lại gây bệnh cho cả thủy cầm và động lực của nó rất mạnh. Type virus cúm gà này có tính biến dị cao, có thể kết hợp với các chủng loại khác sinh ra đại dịch. Virus cúm gà lây lan mạnh trong điều kiện độ ẩm cao và nhiệt độ lạnh. Virus cúm gà cư trú trên các loài thủy cầm di cư như: cò, ngỗng trời, vịt trời… nên khả năng lây lan bệnh rất rộng và khó kiểm soát. Hiện nay, không một quốc gia nào khẳng định có đầy đủ phương tiện và kỹ thuật để ngăn ngừa, chống lại đại dịch cúm gà này nếu điều đó xảy ra.
– Thời gian ủ bệnh từ vài giờ đến 21 ngày, có trường hợp kéo dài đến 28 ngày.
– Gà bị bệnh cúm thường sốt cao, chảy nước mắt, đứng tụm một chỗ, lông xù, phù đầu và mắt, da tím tái, chân xuất huyết, chảy nước dãi, mào và yếm tím tái.
– Tỷ lệ mắc bệnh cúm gà và chết tùy thuộc vào loài vật mắc bệnh, động lực của virus gây bệnh cũng như tuổi mắc và điều kiện môi trường. Trường hợp virus gây bệnh có động lực cao, gà có thể chết 100%.
– Ngoài ra, khi gà bị cúm còn có thêm biểu hiện ăn ít, giảm sản lượng trứng, một số con còn có biểu hiện bị co giật.
4. Bệnh lây truyền qua các đường sau:
– Trực tiếp: Bệnh chuyển từ con nhiễm bệnh cho con khỏe.
– Gián tiếp: Bệnh truyền thông qua không khí, dụng cụ chăn nuôi, xe cộ, phân rác, thức ăn, nước uống có chứa mầm bệnh.
– Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.
– Nuôi gia cầm xa nơi ở và vệ sinh chuồng trại 1 lần/ tuần với vôi bột hoặc phun dung dịch Cloramin. Không nên tiếp xúc với gia cầm khi không cần thiết.
- Tham khảo men cao tỏi Bigboss tăng sức đề kháng cho gà
- Nuôi gà theo mô hình Nuôi gà hữu cơ để tránh lây bệnh cúm gà
5. Cách phòng bệnh và tăng sức đề kháng cho gà tránh lây nhiễm cúm gà:
Cho gia cầm ngửi khói quả bồ kết định kỳ 5 – 7 ngày/lần, làm mũi gà thông thoáng, phòng hiệu quả các bệnh về đường hô hấp.
Tiêu diệt virus cúm gà, giúp gia cầm khỏe mạnh chống lại bệnh. Khoảng 2 – 3 ngày cho gà uống nước tỏi pha loãng/lần.
Đập dập 2 – 3 củ tỏi sống, để trong không khí 15 – 20 phút sau đem hòa với 10 – 15 lít nước đem cho gà uống, bã tỏi rải quanh chuồng cho gà ngửi mùi. Các chất kháng sinh thực vật có trong tỏi tiêu diệt mạnh virus cúm gia cầm.
Nên nuôi nhốt gia cầm trong chuồng để dể quản lý dịch bên và đảm bảo vệ sinh môi trường. thường xuyên các loại vitamin hòa trong nước cho gia cầm uống, giúp tăng năng suất, cải thiện chất lượng trứng, thịt, con giống cho vật nuôi.
Các chủng vi sinh hữu ích, các enzim sinh hóa có trong sản phẩm ức chế có hiệu quả các bệnh tiêu chảy làm tăng khả năng tiêu hóa, hấp thu tốt dinh dưỡng giúp cho cơ thể gia cầm khỏe mạnh.